Đồ sứ Kutani

– Kutani xuất xứ ở tỉnh Kaga (nay thuộc tỉnh Ishikawa). Cái tên “Old Kutani” dùng để chỉ đồ sứ được trang trí bằng lớp tráng men rất dày và được sản xuất tại ngôi làng Kutani trên núi Kaga. Gia đình Maeda hùng mạnh đã thành lập một lò nung ở đó vào năm 1656.
Đồ sứ Kutani
-Các thân đất sét được sử dụng có màu xám và hạt thô. Trên hầu hết các sản phẩm đặc biệt phổ biến – một lớp men mờ trắng hoặc xanh trắng được trang trí bằng các màu tối, hạn chế, ban đầu là xanh lá cây, vàng, và một số màu đỏ, sau đó là màu tím và xanh lam đậm. Một số vật dụng có trang trí màu xanh coban dưới lớp men trắng. Các tác phẩm Old Kutani được chú ý nhất là “Green Kutani”, trong đó hầu hết bề mặt được phủ một lớp men màu xanh lá cây hoặc xanh lam-xanh lục mà một hoặc hai màu đã được thêm vào (hoặc lớp men này được áp dụng đồng đều trên một thiết kế được thực hiện bằng màu đen ).
– Các thiết kế táo bạo của đồ gốm Kutani được vẽ tự do từ gốm sứ, tranh vẽ . Chúng nổi tiếng với những hình ảnh trang trí phong phú được thực hiện bằng những đường nét sống động, mãnh liệt.
– Do các vấn đề tài chính địa phương và khó khăn trong việc lấy các chất màu cần thiết, lò nung Kutani đã bị bỏ hoang trong một thời gian dài vào thời Genroku (1688–1704). Tuy nhiên, sản xuất gốm sứ ở Kaga đã được phục hưng vào đầu thế kỷ 19, bao gồm cả việc thành lập một lò nung khác tại Kutani vào những năm 1820. Ngoài sự hồi sinh của phong cách đồ cổ Kutani, đã nảy sinh một phong cách sử dụng vàng trên nền đất đỏ san hô, được hoàn thiện trong một loạt hoạt động khác bắt đầu vào những năm 1860. Các tiến bộ kỹ thuật đã được thực hiện và bột màu kiểu phương Tây được áp dụng, và đến những năm 1890, đồ gốm Kutani hiện đại đã trở thành một mặt hàng chính trong số các mặt hàng xuất khẩu của Nhật Bản.
– Cái tên “Kutani” hiện được áp dụng một cách phổ biến cho nhiều loại gốm sứ Nhật Bản thế kỷ 19, nhiều loại trong số đó không có mối liên hệ nào với tỉnh Ishikawa. Để làm rõ thêm vấn đề, một số nhà chức trách giờ đây khẳng định rằng hầu hết đồ cổ Kutani thực sự được làm tại Arita, thuộc tỉnh Saga ngày nay.
– Kutani có khá nhiều nghệ nhân thực hiện vì vậy sẽ có khá nhiều tên khác kèm theo từ Kutani .( kèm một số con dấu phổ biến trong dòng chậu cho anh chị em tham khảo )!
– Ngoài chậu ra thì Kutani còn khá phát triển về các đồ sứ khác !
Đồ sứ Kutani Đồ sứ Kutani Đồ sứ Kutani Đồ sứ Kutani Đồ sứ Kutani
Trunghongmon
Bài viết liên quan
Xuất xứ
Hỗ trợ online